Sẽ có xếp hạng chung cư

Sẽ có xếp hạng chung cư

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đang lấy ý kiến dự thảo về phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư, nhằm xác định giá trị chung cư, làm cơ sở để áp mức giá dịch vụ quản lý vận hành.

Chung cư được chấm điểm và xếp thành 3 hạng A, B, C theo 4 nhóm tiêu chí, bao gồm quy hoạch kiến trúc, hệ thống kỹ thuật hạ tầng khu ở, mức độ và chất lượng hoàn thiện, tiện ích - chất lượng dịch vụ quản lý vận hành. 

Nhà hạng A là các chung cư cao cấp, tổng điểm từ 95 đến 100 điểm và đảm bảo điểm số tối thiểu của cả 4 tiêu chí. Hạng B có tổng điểm từ 80 đến 90 điểm. Hạng C dưới 80 điểm là những tòa nhà thông thường, được xây dựng phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế, tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành.

Theo dự thảo, đối tượng phân hạng là chung cư thương mại và tái định cư, không xếp hạng đối với nhà xã hội. Mục tiêu của việc phân hạng là đưa hoạt động quản lý nhà chung cư ngày càng chuyên nghiệp, hạn chế tranh chấp, kiện tụng. Theo ban soạn thảo, khi nhà chung cư được phân hạng cao, giá trị cũng cao hơn và ngược lại. Hơn nữa, trên cơ sở xếp hạng đó người sử dụng và đơn vị quản lý thỏa thuận giá dịch vụ. 

Việc phân hạng và công nhận nhà chung cư được thực hiện theo đề nghị của chủ đầu tư hoặc chủ sở hữu nhà chung cư và được thực hiện đối với từng chung cư độc lập đã được bàn giao và đưa vào sử dụng sau ngày Luật Nhà ở có hiệu lực 1/7/2015. Đối với những chung cư đã được bàn giao và đưa vào sử dụng trước thời gian trên, nếu có đề nghị phân hạng phải có sự thống nhất của các chủ sở hữu và có văn bản đề nghị của ban quản trị chung cư.

Về công tác thực hiện, Sở Xây dựng hoặc các địa phương có thể giao cho các hội nghề nghiệp chấm điểm từng tiêu chí rồi cộng tổng lại để xếp hạng. Thời hạn quyết định công nhận hạng nhà chung cư có hiệu lực 5 năm.

Ngọc Tuyên

Các tin khác
Tập đoàn Ngọc Hùng - 3 năm liền có mặt trong bảng xếp hạng VNR 500 – 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam
Ngày 27/01/2015, Lễ Công bố 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2014 đã được tổ chức trọng thể tại Trung tâm...
Giải sao vàng đất Việt 2009: Tôn Vinh 200 Thương hiệu hàng đầu Việt Nam
Ban tổ chức Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt (SVĐV) vừa chính thức công bố, lễ trao giải thưởng SVĐV 2009 sẽ được tổ chức...
Sao vàng đất Việt Nam Trung Bộ
Ngày 29/07/2008, Công ty Ngọc Hùng (Ngoc Hung Group) vinh dự nhận giải thưởng Sao Vàng đất Việt Nam Bộ...
Sẽ có xếp hạng chung cư
Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đang lấy ý kiến dự thảo về phân hạng...
Ngân hàng cấp tập cho vay tiêu dùng sát Tết
Nhân viên ngân hàng liên tục gửi tin nhắn, email hoặc gọi điện thoại, kèm theo đó là...
Lay ơn nở sớm phải nhổ bỏ cho bò ăn
Từ nhiều ngày nay hoa lay ơn nở rộ khiến người dân tại xã Hiệp An (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) thiệt hại nặng
Đơn vị
thành viên